Nguồn gốc và cách tính bậc tam cấp
3.2 (53) votes

Bậc tam cấp là một khái niệm khá quen thuộc được người xưa sử dụng như một cách gọi để bậc cấp bắt đầu cho lối đi vào thường có ở những ngôi nhà truyền thống hay khu thờ cúng linh thiêng như: đền, chùa, khu lăng mộ đá,… Nhưng nó lại trở nên khá lạ lẫm đối với những ai lần đầu nghe tên “bậc tam cấp”. Vậy tại sao lại được gọi là bậc tam cấp? Bậc tam cấp được tính như thế nào? Hãy cùng theo dõi lời giải đáp trong nội dung dưới đây của langmodanb.net.

Bậc tam cấp

Bậc tam cấp

Nguồn gốc và cách tính bậc tam cấp:

Như đã giới thiệu khái quát ở trên, bậc tam cấp chỉ lối đi vào trong các nhà truyền thống xưa kia hay các công trình tâm linh như: đền, chùa,… Ông cha ta thời xưa thường làm 3 bậc trước nhà để tạo lối lên xuống từ trong nhà ra ngoài sân do vậy mới có tên là bậc tam cấp. Một số công trình sẽ xây nhiều hơn 3 bậc dựa theo quy luật bội số của 3 dựa theo thuyết tam sinh “Thiên – Địa – Nhân”.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm tưởng cách tính bậc tam cấp là theo cách tính “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Cách tính này là hoàn toàn sai và thường được sử dụng trong cách tính cầu thang. Theo phong thủy, cầu thang là cầu nối dẫn các luồng khí tốt tới từng phòng trong ngôi nhà do vậy điểm khởi đầu của cầu thang phải là nơi sáng sủa, thông thoáng, đặt theo cung lành. Một điểm quan trọng nhất trong việc làm bậc cầu thang đó là bậc bắt đầu và kết thúc của cầu thang đều phải rơi vào cung “Sinh” để mang lại sự bình an, trường thọ cho gia đình gia chủ. Vì vậy tổng số bậc cầu thang phải là bậc lẻ: 17, 21, …

Chính vì thế mà trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường quy định bậc thang hay bậc nhà đều phải là số lẻ. Bởi số lẻ đại diện cho số dương. Còn số chẵn đại diện cho số âm. Do đó làm nhà hay làm cầu thang mọi người đều nên làm số bậc là lẻ.

Ngày nay, bậc tam cấp được sử dụng rất nhiều trong các khu lăng mộ đá không chỉ để khắc họa thêm nét linh thiêng nơi tổ tiên an nghỉ mà còn làm tăng tính thẩm mỹ, nét cổ kính cho khu lăng mộ.

>>> Gợi ý từ khóa tìm kiếm:

bậc tam cấp trước nhà
hình ảnh bậc tam cấp
thông tin về bậc tam cấp
bậc tam cấp trong phòng khách
bậc thềm nhà đẹp
thềm nhà 2 bậc
thềm nhà 1 bậc
bậc tam cấp cầu thang

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Vân
Địa chỉ: Làng nghề đá - Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
Điện thoại: 08 68 67 1336
Email: khachhang@langmoda.net
Website: https://langmodanb.net

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn