Nghê đá

Con trâu và con chó là hai người bạn vô cùng thân thiết, gần gũi và quan trọng trong cuộc sống, văn hoá của người Việt. Nếu như con trâu được ví là “đầu cơ nghiệp” thì con chó lại là người bạn giữ nhà, trông của, phòng kẻ gian và thú dữ… cho con người. Chính vì thế, hình ảnh con chó được xuất hiện trong rất nhiều thành ngữ, ca dao, văn hoa, kiến trúc…Và trong đời sống tinh thần thì chó được coi là linh vật giúp trấn yểm, chống lại ác quỷ, tà ma… Do đó, chó đá hay còn gọi là nghê đá – ngao đá được dựng lên, qua sự sáng tạo con người đã thổi hồn vào nó và trở thành một con vật vô cùng linh thiêng nhưng rất đỗi gần gũi.

Nghê đá thường được dựng ở cổng làng, trước cổng đình chùa, đền miếu, cổng lăng mộ, đền thờ, điện thờ hoặc cổng nhà để canh giữ… Về hình dáng, nghê đá được chạm khắc, xây dựng rất đa dạng, điều này tuỳ thuộc vào đẳng cấp mỗi gia đình và hoàn cảnh dựng chó đá. Với những gia đình khang trang, quyền quý thường dựng chó đá đeo chuông lục lạc, trang trí hoa văn, thắt dải yếm. Với nghê đá đơn giản thì trước ngực không đeo chuông mà có một lỗ vuông làm chốt cái cửa, thân mình đẽo gọt đơn giản. Chó đá ở đình, đền, chùa  cũng sẽ có sự khác biệt về  thiết  kế … Nhìn chung, nghê đá thường được trạm khắc trang trí với những chi tiết đường bệ, oai vệ nhưng rất gần gũi.

Hiện nay, Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi chuyên thiết kế và cung cấp các loại nghê đá phong thuỷ, nghê đá truyền thống với nhiều mẫu mã phong phú… Được thiết kế nguyên bản từ đá xanh nguyên khối từ núi Ninh Bình và Thanh Hoá, giá cả hợp lý và thiết kế theo yêu cầu của từng khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua sản phâm hoặc để được tư vấn, lựa chọn loại mẫu nghê đá phù hợp nhất.

Hiển thị một kết quả duy nhất