Cách chọn ngày giờ tốt bốc mộ, lựa chọn ngày đẹp cải táng sang cát
4.8 (13) votes

Chọn ngày tốt bốc mộ là một trong những việc cần làm đầu tiên khi quyết định bốc mộ, cải táng sang cát. Vậy để biết được đâu là ngày giờ tốt, ngày giờ đẹp, mang lại vận mệnh tốt. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được cái nhìn tổng quan về việc chọn ngày tốt bốc mộ.

Chọn năm hợp phong thủy để bốc mộ cải táng

Theo phong tục từ xa xưa của ông cha ta thì khi người mất ít nhất 3 năm, khi mà người chết được phép bốc mộ cải táng sang cát sau khi đã mãn tang. Khi mà trong gia chủ hoàn toàn không còn để tang cho người đã chết. Tuy nhiên hiện nay do tác động của môi trường nên hiện tượng sau 3 năm xác của người đã chết chưa thể phân hủy hết diễn ra khá phổ biến nên nhiều gia đình đã chọn thời gian cải táng, bốc mộ lâu hơn và từ 5 đến 8 năm sau để tránh hiện tượng trên.
Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Chính vì thế cần lựa chọn năm tiến hành cải táng phải phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

Chọn ngày tháng năm hợp phong thủy để tiến hành bốc mộ sang cát

Chọn tháng để hợp phong thủy để bốc mộ sang cát

Khi mà ta đã lựa chọn được năm hợp phong thủy cho người trưởng nam trong gia đình thì tiếp theo ta cần chọn tháng nào hợp phong thủy để bốc mộ cải táng. Để chọn tháng đẹp hợp phong thủy ta cần lưu ý rằng, chọn tháng trong phạm vi từ cuối mùa Thu đến trước ngày Đông Chí của năm đó. Tuyệt đối không nên cải tảng sang cát, quy tập mộ sau ngày Đông Chí cũng như đầu năm.

Chọn ngày tốt bốc mộ cải táng

Sau khi đã lựa chọn được năm và tháng để bốc mộ, cải táng, ta tiếp tục chọn ngày đẹp hợp lý để sang cát. Khi chọn ngày cũng phải tránh tuổi của vong và con trưởng cũng như các ngày xấu phạm nhiều sao xấu.Chọn ngày lành tháng tốt, hợp với công việc. Chọn ngày Hoàng đạo hoặc ngày bất tương, kỵ nhất là ngày trùng tang. Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, con cháu sẽ lụi bại.

Chọn giờ đẹp để bốc mộ cải táng

Về việc xem giờ bốc mộ thì nên nhờ thầy phong thủy mộ có kinh nghiệm, có thể xem nhiều thầy để rút ra thời gian chuẩn xác nhất. Bốc mộ tuyệt đối phải làm vào ban đêm, vong hồn không thể tiếp xúc với ánh mặt trời, đồng thời nhằm tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi. Thông thường ban ngày làm lễ phạt nấm, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên (Tấm ván Thiên là tấm ván trên nóc quan tài).

Bốc mộ an táng nên làm vào ban đêm

Công việc bốc mộ, sang cát cần thực hiện vào ban đêm tránh ánh sáng mặt trời

Sau khi đã chọn được năm, tháng, ngày, giờ đẹp hợp phong thủy, nếu có thể chúng ta nên xem nhiều ngày đẹp hơn để có lựa chọn tránh những ngày có thời tiết xấu, tạo điều kiện cho việc bốc mộ và cải táng được thuận lợi hơn và đỡ vất vả.

Theo lịch Âm, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí và nên để ý là đầu tiết khí bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau, một trực là ngày cuối tháng, một trực là ngày đầu tháng. 12 trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ, mỗi ngày là một trực. Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh các ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại. Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay bình hòa, tránh chọn ngày tương khắc.
Sau khi bạn đã có trong tay, giờ, ngày, tháng, năm đẹp để tiến hành bốc mộ, bạn cũng nên tìm hiểu một số kiến thức về cách đặt vị trí mộ theo tuổi và kích thước Lỗ Ban, đặt hướng mộ sao cho hợp phong thủy, mát mẻ sạch sẽ.

Khi đã chọn lựa được thời điểm tiến hành thì người trong gia đình sẽ phải chọn lựa một huyệt đất mới để chuyển hài cốt sang. Tất nhiên không phải đất nào cũng an táng lập phần mộ vĩnh cửu được. Ngày xưa, điều kiện đất đai còn rộng lớn thì việc này tương đối dễ dàng. Ngày nay, đất chật người đông, diện tích đất dành cho người chết cũng rất hạn chế. Thường ở địa phương sẽ tiến hành bố trí cho gia đình một huyệt đất mới ở cùng nghĩa trang nơi hung táng. Nếu các gia đình có điều kiện thuê thầy địa lý tầm long tróc huyệt để chọn lựa được một khu mộ huyệt thật ưng ý, hoặc lập thế tụ long tạo trạch đối với khu đất mà địa phương đã an bài để đặt phần mộ thì tôi không nói ” bởi đôi khi cũng có những khu đất mà địa phương an bài không được tốt khi cải táng vào buộc phải dẫn long tụ khí, tạo thế tụ huyệt tạo trạch”.

Trước khi tiến hành bốc mộ, người nhà phải có làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo Tổ tiên. Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo, mũ, ủng ) ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều nhà còn cúng thên Tam sên ( trứng vịt luộc + Thịt lơn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ ) xôi, gà trống luộc nguyên con ….

Trên đây là những kỹ năng về chọn ngày giờ đẹp để bốc mộ hợp phong thủy mà mỗi chúng ta nên nắm và hiểu. Nếu bạn còn bất cứ thông tin nào chưa hiểu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm. Hoặc bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp bằng hệ thống bình luận sau bài viết này.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Vân
Địa chỉ: Làng nghề đá - Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
Điện thoại: 08 68 67 1336
Email: khachhang@langmoda.net
Website: https://langmodanb.net

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn